สาวกหงส์แดงนอกจากจะยินดีกับ 3 แต้มเหนือสเปอร์ รวมถึงการขยับขึ้นไปครองจ่าฝูงพรีเมียร์ลีก เพิ่มโอกาสป้องกันแชมป์อีกสมัย แต่ขณะเดียวกัน อีกเรื่องหนึ่งที่เหล่าแฟนบอลลิเวอร์พูลยินดีมากไม่แพ้กัน คือฟอร์มการเล่นของบรรดาดาวรุ่งที่ถูกดันขึ้นมาจากอะคาเดมี่ โดยเฉพาะ เคอร์ติส โจนส์

เคอร์ติส โจนส์ เด็กชายในเงาของสตีเว่น เจอราร์ด

ผลงานที่ปรากฎในเกมกับไก่เดือยทองของ เคอร์ติสโจนส์ ถือเป็นฟอร์มที่ยอดเยี่ยมมาก แข้งดาวรุ่งรายนี้มีบทบาทกับชัยชนะของทีม จนดูเหมือนเขาเป็นผู้เล่นขาประจำของทีมด้วยซ้ำไป หลังจากโดนจับตามองมาตลอดว่าจะไปรอดหรือไม่ เพราะเกมแรกๆ ที่ถูกปล่อยลงน้ำ โจนส์ทำผลงานไม่ดีเท่าไหร่

เคอร์ติส โจนส์

ปัจจัยสำคัญที่ทำให้โจนส์มีโอกาสลงสนามบ่อยขึ้นในฤดูกาลนี้ เช่นเดียวกับบรรดาแข้งอายุน้อยๆ อีกหลายราย เป็นเพราะปัญหาเกี่ยวกับจัดตัวผู้เล่นของเจอร์เก้น คล็อปป์ที่ต้องปรับไปตามสถานการณ์การบาดเจ็บของผู้เล่นที่หมุนเวียนกันเข้าห้องพยาบาล และโจนส์ก็ดูจะตอบโจทย์การลงสนามได้ดีขึ้นแบบผิดหูผิดตา

ช่วงที่ เคอร์ติสโจนส์ เริ่มต้นมีชื่อเสียงกล่าวถึงในระดับอะคาเดมี่ มีการนำเขาไปเทียบกับสตีเว่น เจอราร์ด กองกลางกัปตันทีมระดับตำนานสโมสร เนื่องจากตำแหน่งและสไตล์การเล่นเป็นแบบเดียวกัน

เมื่อมีโอกาสได้ลงเล่นภายใต้การคุมทีมของเจอร์เก้น คล็อปป์ กับเกมที่สามารถส่งบรรดาเด็กดาวรุ่งลงได้เยอะเช่นเกม เอฟเอ คัพ กับเอฟเวอร์ตัน ซีซั่นที่แล้ว และเกมกับ ลินคอล์น ซิตี้ ที่โจนส์ได้เป็นแมน ออฟ เดอะ แมทช์ จากทั้งสองเกม ทำให้เขาถูกคาดหวังมากขึ้น

ยังมีเรื่องที่ต้องเรียนรู้ เคอร์ติสโจนส์ เติบโตได้อีก

เคอร์ติส โจนส์

แต่ในเกมพรีเมียร์ลีกที่ เคอร์ติสโจนส์ ได้รับโอกาสลงสนามฤดูกาลนี้ 8 นัด ก็มีเกินกว่าครึ่งที่ทำผลงานได้แค่ธรรมดาจนถึงมีหลายจังหวะที่บ่งบอกว่าเจ้าหนุ่มคนนี้ตัดสินใจพลาด

เช่น การเลือกยิงไกล 30 หลา ในจังหวะเกมที่ควรคิดได้ว่ามีผู้เล่นซีเนียร์คนอื่นที่สามารถสร้างโอกาสที่ดีกว่าได้ ไม่ว่าจะเป็นซาดิโอ มาเน่ หรือ โมฮาเหม็ด ซาลาห์ที่พร้อมฉีกไปยังพื้นที่ได้เปรียบเพื่อทำประตู

ในเรื่องนี้เจอร์เก้น คล็อปป์ ได้กล่าวถึงลูกทีมวัยหนุ่มว่าเขาเป็นผู้เล่นระดับท็อปในกลุ่มอายุของตัวเอง และยังคงต้องการเวลาที่จะปรับตัวในเข้ากับบรรยากาศใหม่ของเกมที่สูงขึ้นมาก แต่ถ้าเทียบกันกับก่อนหน้า ทุกคนจะเห็นว่า เคอร์ติสโจนส์ มีความฟิตเพิ่มขึ้นพื่อให้สามารถเล่นเกม และทำในสิ่งที่ถูกต้องในจังหวะที่ถูกต้องได้ดีขึ้น

เคอร์ติส โจนส์


ที่สำคัญเวลาที่เจอร์เก้น คล็อปป์ได้มอบให้ เคอร์ติสโจนส์ ในฤดูกาลนี้ชัดเจนมาก โดยตั้งแต่เกมสัปดาห์ที่ 7 ถึงเกมล่าสุดนัดที่ 13 โจนส์ได้ลงสนามเต็ม 90 นาที 4 จาก 5 เกมหลัง และพลาดลงเล่นแค่เกมสัปดาห์ที่ 8 เท่านั้น และมันส่งผลให้วิธีการเล่นของแข้งดาวรุ่งรายนี้เปลี่ยนแปลงในทางที่ดีขึ้นจริงๆ.

ติดตามข่าวฟุตบอลได้ก่อนใครได้ที่นี่