สเปอร์ ปัญหาอาการบาดเจ็บอุตส่าห์ทำให้ความหวังของบรรดาสโมสรที่หวังลุ้นแย่งแชมป์กับทีมลิเวอร์พูลเรืองรองขึ้นมา แต่ที่ไหนได้ลิเวอร์พูลกลับทำให้เห็นชัดๆ ว่า “บารมีของทีมแชมป์เก่า” เป็นอย่างไร

แน่นอนว่านาทีนี้ลิเวอร์พูลยังคงเป็นทีมที่แกร่ง แม้จะมีแกว่งไปบ้าง แต่ก็ยังเอาตัวรอดได้อย่างยอดเยี่ยม ขนาดว่าเลสเตอร์ ซิตี้ที่ถูกมองว่าจะทำให้แชมป์เก่าลำบากในเกมเมื่อวันอาทิตย์ แต่ความจริงที่สนามและผลเกมชัดเจนว่าต่อให้นักเตะตัวหลักเจ็บ แต่ผู้เล่นที่เหลือก็ยังคงเต็มไปด้วยคุณภาพระดับสูง และมีความเป็นเต็งแชมป์สมราคา

มันจึงต้องกลับมาดูว่า แล้วในเวลาจากนี้เป็นต้นไป ทีมไหนที่จะเข้ามาท้าทายลิเวอร์พูลได้ หรือพูดง่ายๆ ว่าทีมไหนจะสร้างความหนักใจให้ลิเวอร์พูลได้มากที่สุด และต้องอยู่ในนั้น

สเปอร์ ของโฆเซ่ มูรินโญ่ ยืนอยู่ในตำแหน่งจ่าฝูงด้วยคะแนนที่เท่ากันกับแชมป์เก่า

สเปอร์

แต่ผลต่างประตูได้เสียดีกว่าไก่เดือยทองของยอดกุนซือมากประสบการณ์กำลังมีผลงานที่ดี คู่กองหน้าทั้งแฮร์รี่ เคนและซน เฮือง-มินยิงประตูได้เป็นกอบเป็นกำ โดยเฉพาะบทบาทการเล่นของแฮร์รี่ เคนที่เปลี่ยนแปลงไปอย่างผิดหูผิดตา เจ้าตัวไม่เจ็บในช่วงเวลาสำคัญ และขยันในการลงมาเล่นบอลต่ำกว่าปกติ ทำให้จำนวนการจ่ายบอลให้เพื่อนทำประตูขยับสูงขึ้นแบบเป็นคนละคนกับแฮร์รี่ เคน กองหน้าคนเดิม

สเปอร์

ตรงแดนกลางของ มีผู้เล่นที่เติมเข้ามาและเล่นได้อย่างลงตัว ปิแอร์ ฟาน ฮอจ์บเบิร์ก, มูซซ่า ซิสโซโก้, แฮร์รี่ วิงค์สและต็องกุย เอ็นดอมเบเล่ที่เล่นทั้งรุกและรับดีมาก ขณะที่แนวรับมูริญโญ่เจอจิ๊กซอว์สำคัญด้วยการถอยเอริค ไดร์เออร์ลงไปยืนหลังร่วมกับอัลเดอร์ไวรัล, เบนจามิน เดวี่ย์และแม็ทท์ โดเฮอร์ตี้ ทำให้ ดูเหนียวแน่นมาก

พร้อมกันนั้นยังเป็นทีมที่มีคุณภาพทีมเชิงกว้าง พร้อมเปลี่ยนเกมอย่างลูคัส มูร่าและแกเร็ธ เบล ตรงกลางมีโล เซลโซ่และเอริค ลาเมล่ารองลงมาทำหน้าที่ตลอดเวลา

แต่บุคคลที่สำคัญที่สุดที่จะทำให้สู้กับลิเวอร์พูลได้แบบถึงใจ คือการที่ไก้เดือยทองมีชายที่ชื่อ “มูรินโญ่” วางหมากและคุมอยู่ข้างสนาม ซึ่งในปีนี้เมื่อมูรินโญ่ได้รับการสนับสนุนที่ดีขึ้นจากแดเนี่ยล เลวี่ย์ ประธานสโมสร ทำให้เขามีผู้เล่นที่ดีและมีจำนวนที่มากพอสร้างรูปแบบการเล่นได้หลากหลาย ยอดกุนซือโปรตุเกสก็พร้อมที่จะทำผลงานแบบที่เขาเคยทำจนพาเชลซีและอินเตอร์ได้แชมป์มาแล้ว นั่นคือเริ่มต้นจากเกมรับที่เหนียวแน่น และสร้างเกมรุกให้ทำได้ตามเป้า ค่อยๆ เก็บคะแนนรอคอยเวลา

สเปอร์

ล่าสุด สเปอร์ ชนะเต็งสองอย่างแมนฯ ซิตี้ ไปแบบมีฟอร์ม พร้อมขึ้นไปเป็นจ่าฝูงได้เป็นครั้งแรกในรอบ 15 ปี ตั้งแต่เปิดฤดูกาลมา 15 เกมในทุกรายการ ไก่เดือยทองแพ้ไปแค่ 2 นัดเท่านั้นและเป็นแค่ 2 เกมที่สเปอร์ยิงไม่ได้ สมดุลในการเล่นของทั้งทีมดูดีไม่ว่าจะเล่นแบบรอสวนกลับ หรือเซ็ตเกมขึ้นไปหาช่องทำประตู

แต่ยังต้องรอพิสูจน์ว่าจะเหมาะสมเป็นผู้ท้าชิงมากแค่ไหน อยู่ที่การลงเล่นในช่วงต่อไปจากนี้ที่เต็มไปด้วยเกมยากๆ ทั้งนั้น โดยเฉพาะเกมพรีเมียร์ลีกสองสัปดาห์หน้า ที่จะไปเยือนเชลซีต่อด้วยอาร์เซน่อล ถ้าสามารถเก็บชัยชนะได้ทั้งสองเกม สถาปนาตัวเองเป็นเบอร์หนึ่งของลอนดอนได้ ทำไมพวกเขาจะท้าทายการเป็นเบอร์หนึ่งของประเทศไม่ได้

ติดตามข่าวฟุตบอลได้ก่อนใครได้ที่นี่