สเปอร์ เกือบที่จะเอาชนะลิเวอร์พูลได้เป็นครั้งแรก หลังจากเจอกันทุกทุกรายการ 5 เกมหลังสุด เป็นไก่เดือยทองที่สะกดคำว่าชนะไม่ได้เลย เกมนี้อุตส่าห์เกือบทำได้แล้ว แต่เมื่อทำไม่ได้ก็กลายเป็นตัวเองที่แพ้ความเด็ดขาดของแชมป์เก่า

กุนซือ สเปอร์ บอกแข้งไก่ต้องมีวิญญาณเพชฌฆาต

แม้แผนการเล่น 4-2-3-1 ของ สเปอร์ จะเน้นการแพ็คเกมรับที่แดนตัวเองอย่างเหนียวแน่น แต่ประสิทธิภาพในการสวนกลับไปทำประตูของ สเปอร์ ก็ถือว่าดีมาก โดยมีผลงานอย่างจะแจ้งในเกมกับแมนฯ ซิตี้ให้เห็นมาแล้ว และเกมนี้จังหวะเดียวในครึ่งแรกของซง เฮือง มินก็เป็นผลงานแบบนั้น

สเปอร์

ทว่าในครึ่งหลังสเปอร์ขึ้นเกมและฉกฉวยจังหวะตัดบอลดีๆ ก่อนมีโอกาสได้ประพตูหลายครั้ง ทั้งจังหวะยิงไกลและโหม่งกดจ่อๆ ของแฮร์รี่ เคน จังหวะหลุดของสตีเว่น เบิร์กไวจ์น ที่ซัดหลุดเสาไกลและยิงไปชนเสา ถ้าหากจังหวะเหล่านั้นเปลี่ยนเป็นสกอร์ได้แม้เพียง 1 ลูก ซึ่งเป็นประตูขึ้นนำ 2-1 ได้ก่อน ด้วยความเป็นเจ้าแท็กติกของกุนซือโปรตุเกส สเปอร์ น่าจะหวังผลชนะออกไป

สีหน้าของมูรินโญ่ในจังหวะที่ สเปอร์ ควรได้ประตูขึ้นนำ 2-3 จังหวะ บ่งบอกชัดว่าเจ้าตัวไม่พอใจอย่างหนักและสงสัยว่ามันเป็นไปได้อย่างไร ยิ่งในเกมระดับนี้แล้ว การปล่อยโอกาสสำคัญๆ ให้หลุดมือไปมันยากจะสร้างได้ใหม่ง่ายๆ

สเปอร์

“เกมนี้อย่างน้อยควรออกเสมอกัน เพราะเราเกือบได้ลิ้มรสชัยชนะด้วยซ้ำ เกมระดับนี้โดยทั่วไปเมื่อคุณเล่นกันยอดเยี่ยมแบบนี้ มันควรมีแต้มติดมือ” มูรินโญ่กล่าวหลังเกม พร้อมกับอธิบายจังหวะที่เขาเปลี่ยนจิโอวานนี่ โล เซลโซ่ ออกทั้งที่รูปเกมกำลังกดดันเจ้าบ้านลิเวอร์พูลได้ดี ว่ามันเกี่ยวข้องกับเรื่องของใบเหลือง

“ในเกมที่เล่นยากเพราะเจอทีมแบบนี้ ผมว่าเด็กๆ เล่นกันดีมาก และเรามีโอกาสสำเร็จโทษพวกเขาแท้ๆ”

สเปอร์

คล็อปป์ซูฮกเด็กๆ และพอใจสามแต้มสำคัญ

เกมเจอ สเปอร์ นัดนี้เจอร์เก้น คล็อปป์ต้องเลือกใช้ทั้งรีส วิลเลี่ยมส์และเคอร์ติส โจนส์ที่ทำผลงานได้ดีทั้งคู่ แม้จะโดนจังหวะสวนกลับระดับมอนสเตอร์คลาสของซง เฮือง มิน แต่ทีมก็มาเก็บประตูตัดสินชัยในนาที 89 จากจังหวะโหม่งของโรแบร์โต้ ฟีร์มิโน่

หลังเกมยังมีเรื่องที่จะต้องพูดถึงต่อไป เมื่อคล็อปป์เผยว่ามูรินโญ่ กุนซือ สเปอร์ พูดกับเขาประมาณว่า “ทีมที่ดีกว่าแพ้” และมันจะต้องถูกกล่าวถึงไปอีกหลายเกม ในฐานะวาทะเด็ดของมูริโญ่ที่นักข่าวจะเอาไปใช้กันต่อ.

ติดตามข่าวฟุตบอลได้ก่อนใครได้ที่นี่