คริสต์มาส ถือเป็นเทศกาลวันหยุดที่สำคัญของทางยุโรป การทำงานในช่วงวันนี้มักจะถูกหยุดหรือยกเลิก เพื่อให้ครอบครัวได้กลับมาพบกันพร้อมหน้า ในวงการฟุตบอลก็เช่นกัน เพราะนักเตะจะได้แยกย้ายกลับไปอยู่กับครอบครัว เพื่อนฝูง แต่ก็มียกเว้นสำหรับ ฟุตบอลอังกฤษและสก็อตแลนด์ ที่เกม บ็อกซิ่ง เดย์ กลายเป็นช่วงเวลาความสุขของแฟนบอล

เวลาของครอบครัวที่นักเตะต้องลงเล่น บ็อกซิ่ง เดย์ เพื่อแฟนบอล

ฤดูหนาวที่อังกฤษนั้นแปลกกว่าที่อื่น ตรงที่พวกเขาจะเจอทั้งลมหนาวและลมฝน ดังนั้นการลงเล่นในช่วงเวลาแบบนี้จึงเป็นความทรมานมากๆ แถมถ้าเป็นเวลาที่ควรได้พักผ่อนกับครอบครัว เป็นแฟมิลี่ เดย์แล้วด้วย มันยิ่งเพิ่มความรู้สึกว่าทำไมต้องทนทำอะไรแบบนี้สำหรับสโมสรฟุตบอลเช่นกัน

บ็อกซิ่ง เดย์

เดิมทีฟุตบอลอังกฤษเคยลงเล่นในวันที่ 25 และ 26 ธันวาคมมาก่อน แต่ปรากฎว่าเกมการแข่งขันในค่ำวันคริสต์มาสได้รับความสนใจน้อยจากแฟนบอล ผิดกับวันรุ่งขึ้น ที่เป็นวัน บ็อกซิ่ง เดย์ เพราะวันที่ 26 ธันวาคม แฟนบอลจะพากันออกมาเที่ยวพักผ่อนกันอย่างจริงจัง และความบันเทิงที่พวกเขาเลือกมาตั้งแต่เก่าก่อนก็คือการชมฟุตบอล

เมื่อมีแฟนบอลอยากดูเกมการแข่งขัน รายได้จากการขายบัตรเข้าชม ซึ่งได้รับความนิยมและอุดหนุนอย่างหนาแน่น การขับเคลื่อนของสินค้าและบริการที่เกี่ยวข้อง ภาพลักษณ์ฟุตบอลที่แข่งขันกันในช่วงที่ไม่มีใครเขาแข่งก็ถูกตราขึ้น และต่อเนื่องมาเรื่อยๆ จนแม้กระทั่งในตอนที่บรรดากุนซือของสโมสรต่างๆ ที่ไม่ใช่ชาวอังกฤษหรือสก็อตแลนด์จะมีความเห็นแตกต่างไป โดยมองว่า บ็อกซิ่ง เดย์ มันเป็นผลเสียต่อนักเตะ เนื่องจากโปรแกรมแข่งขันจะโหดมาก มีเวลาพักฟื้นน้อย ถึงอย่างนั้นบอลลีกอังกฤษและสก็อตแลนด์ ก็ยังคงเตะกันอย่างเอาเป็นเอาตายอยู่ดี ในวันที่เรียกว่าเป็นวันหยุดของคนทั่วยุโรป

บ็อกซิ่ง เดย์

จุดเริ่มต้นการล่าแชมป์และจุดเริ่มแรกของการหนีตาย
บ็อกซิ่ง เดย์ สำหรับสโมสรฟุตบอลอังกฤษ​มีความหมายว่า พวกเขาเดินมาถึงรอยต่อสำคัญของปฏิทินสโมสร ทีมที่คั่วจ่าฝูงในเวลาหลังจากนี้ คือระหว่าง บ็อกซิ่ง เดย์ ต่อเนื่องถึงโปรแกรมหลังปีใหม่ มักจะจบฤดูกาลด้วยการเป็นแชมป์ เพราะฉะนั้นการที่ขึ้นไปอยู่จ่าฝูงหรืออันดับสองในตารางคะแนนหลังพ้นช่วงนี้ จึงเป็นเหมือนขวัญกำลังใจชั้นดี เช่นเดียวกันกับกลุ่มหนีตกชั้น สถิติมีระบุไว้ว่า โอกาสรอดตกชั้นของทีมที่อยู่ในโซนสีแดงในช่วงปีใหม่ จะอยู่รอดในพรีเมียร์ลีกต่อน้อยมาก เพราะฉะนั้น เกมช่วง บ็อกซิ่ง เดย์ ต่อเนื่องถึงปีใหม่จึงเป็นความเป็นความตาย ความอยู่รอดปลอดภัยของสโมสรที่ต้องลุ้นจริงๆ สิ่งที่เกิดขึ้นในช่วงนี้จึงเป็นจุดเริ่มแรกของอะไรบางอย่างเมื่อจบฤดูกาลกันเลย.

ติดตามข่าวฟุตบอลได้ก่อนใครได้ที่นี่