แบมฟอร์ด กองหน้าฟอร์มแรงสัญชาติอังกฤษ กล่าวแบบไม่มีกั๊กถึงโอกาสในการติดทีมชาติอังกฤษ แม้เข้าใจดีว่า โอกาสยังค่อนข้างยาก เพราะทีมชาติอังกฤษยังมีกองหน้าชั้นดีกว่าตัวเขาอีกหลายคน

หลังจากที่ลีดส์ ยูไนเต็ด เลื่อนชั้นกลับขึ้นมาเล่นในศึกพรีเมียร์ลีกอังกฤษอีกครั้งในรอบ 16 ปี ภายใต้การนำทัพของบิเอลซ่า ด้วยตัวผู้เล่นแบบโนเนม

แบมฟอร์ด ด้วยฟอร์มที่เฉิดฉายจนเกาะหัวตารางในเวลานี้

แบมฟอร์ด

ทำให้นักเตะในทีมยูงทองหลายคนได้รับการจับตามอง หนึ่งในนั้นจึงมีชื่อของ กองหน้าหมายเลข 9 ของทีม ที่ยิงไปแล้ว 6 ประตู จาก 6 เกมที่ลงเล่น อย่าง แพทริค แบมฟอร์ด จนถูกสื่อพูดถึงความเป็นไปได้ที่ แกเร็ธ เซาธ์เกท จะเรียกเจ้าตัวติดทีมชาติอังกฤษ

แบมฟอร์ด

“การได้ติดทีมชาติอังกฤษ คือฝันที่เป็นจริงสำหรับผม แต่ตอนนี้สิ่งสำคัญอยู่ที่ผมเล่นไปแล้ว 6 นัด ยิงไป 6 ประตู แม้มันจะเป็นเรื่องที่ดีมากๆ แต่มันคงไม่ยุติธรรมนัก หากจะไปเทียบเท่ากับกองหน้าทีมชาติอังกฤษรายอื่นที่ทำผลงานได้ดีมายาวนานในฟุตบอลระดับสูงเช่นนี้” แบมฟอร์ด กล่าวกับสื่อ TalkSPORT

สำหรับวัฒนธรรมของเด็กชาวอังกฤษที่เอาดีทางด้านการเล่นฟุตบอลนั้น หากถามเด็กคนไหนก็ล้วนแต่มีความฝันอยากติดทีมชาติอังกฤษทั้งสิ้น แต่ด้วยจำนวนเด็กที่มีมากกว่า 1.5 ล้านรายต่อปี กับเส้นทางที่จะไปถึงการติดทีมชาตินั้น มันค่อนข้างห่างไกล ฉะนั้นเพียงแค่เด็กชาวอังกฤษคนหนึ่งสามารถเล่นฟุตบอลอาชีพได้ ก็ถือว่าเป็นความสำเร็จแล้ว เพราะต้องฝ่าฟันจากเด็กเพื่อนร่วมรุ่นกว่า 1.5 ล้านคน ให้อยู่ในกลุ่ม 15,000 รายเป็นอย่างน้อย

แบมฟอร์ด

เพื่อเข้าสู่ระบบเยาวชนของสโมสรต่างๆ ซึ่งหากเด็กคนหนึ่งสามารถก้าวขึ้นไปเล่นในลีกระดับสูงๆได้ เช่น พรีเมียร์ลีก หรือ เดอะแชมป์เปี้ยนส์ชิพ ก็จะได้รับการเชิดชูอย่างสูงแล้ว หากติดทีมชาติชุดเยาวชนก็อาจมีชื่อเสียงติดตัวมากขึ้น แต่หากก้าวไปติดทีมชาติอังกฤษชุดใหญ่ได้ แม้จะเพียงแค่นัดเดียวก็ตาม จะถือว่าเป็นเกียรติยศสูงสุด ที่จะติดตัวไปตราบชั่วชีวิตในทัศนคติของชาวอังกฤษเลยทีเดียว  

ติดตาม ข่าวฟุตบอลทั่วโลก ข่าวสารวงการกีฬาและข่าวฟุตบอลทั่วไป