ฌอน ไดซ์ ผู้จัดการทีมเบิร์นลี่ย์ ในศึกพรีเมียร์ลีก ออกมาเรียกร้องให้แข้งพรีเมียร์ลีกได้รับสิทธิ์ฉีดวัคซีนโควิด-19 ก่อน หลังนักเตะในลีกสูงสุดเมืองผู้ดีถูกตรวจพลการศึกพรีเมียร์ลีกขึ้นในการตรวจรอบที่ผ่านมาถึง 40 ราย

โปรแกรมเอฟ เอ คัพ ไม่เลื่อน เบิร์นลี่ย์เตะต่อแม้เจอโควิดอีกสอง

เบิร์นลี่ย์ มีคิวลงสนามตามโปรแกรมพบกับ เอ็มเค ดอนส์ ในเกมเอฟ เอ คัพ รอบสาม ซึ่งเกมดังกล่าวจะไม่มีการเลื่อนออกไป แม้ลูกทีม ฌอน ไดซ์ จะถูกรายงานผลบวกจากการตรวจเชื้อโควิด-19 จำนวน 2 รายก็ตาม

หลังรับทราบผลการรายงาน กุนซือเบิร์นลี่ย์ก็ออกมาแสดงความเห็นเรียกร้องให้นักเตะได้รับการพิจารณาฉีดวัคซีนก่อน

“การฉีดวัคซีนคือหนทางที่จะทำให้ฟุตบอลเดินหน้าต่อไปได้” ฌอน ไดซ์ กล่าว

ฌอน ไดซ์

“ผมมั่นใจว่าต้องมีบางคนถามแหละว่าทำไมนักฟุตบอลต้องได้รับวัคซีนก่อน แต่ถ้าคุณได้รับการฉีดวัคซีนไปวันนี้ คุณก็จะไม่ต้องมาทำการเทสต์ซ้ำแล้วซ้ำอีก และเงินของเราก็สามารถที่จะเอาไปใช้ประโยชน์อย่างอื่นได้มากกว่า ขณะเดียวกันอุตสาหกรรมฟุตบอลก็จะได้เดินหน้าไปอย่างที่ควรจะเป็น แทนที่จะต้องหยุดเพราะผู้เล่นไม่สามารถลงสนาม”

ปัจจุบันสโมสรฟุตบอลในอังกฤษจะต้องทำการตรวจเชื้อสัปดาห์ละ 2-3 ครั้ง ตามความเหมาะสม เพื่อป้องกันการติดเชื้อเพิ่มขึ้น ซึ่งกรณีนี้ทางสโมสรเป็นผู้ออกค่าใช้จ่าย และ ฌอน ไดซ์ ก็มองว่าแทนที่จะเอาเงินตรงนี้มาทำเรื่องเดิมๆ ซ้ำไปซ้ำมา สู้เอาเงินที่จ่ายไปอาทิตย์แล้วอาทิตย์เล่าเข้าไปหนุนงานสาธารณสุขแห่งชาติ (NHS) ไปเลยไม่ดีกว่าเหรอ

ฌอน ไดซ์

ทั้งนี้แนวคิดดังกล่าวของ ฌอน ไดซ์ ไม่ได้เพิ่งเกิดขึ้น แต่ก่อนหน้านี้มี 4-5 ทีมท็อปของลีกที่เสนอความเห็นดังกล่าวไปก่อนแล้ว และทาง NHS เองก็กำลังพิจารณาในเรื่องนี้อยู่เช่นกัน เพราะอุตสาหกรรมฟุตบอลถือเป็นตัวขับเคลื่อนเศรษฐกิจที่สำคัญอย่างหนึ่งของประเทศอังกฤษ
“ในเรื่องนี้เราคือแถวหน้าของอุตสาหกรรมฟุตบอล ผมไม่ได้จะบอกว่าเราอยากได้สิทธิ์เหนือแรงงานกลุ่มอื่นๆ ผมแค่อยากเสนอแนะแบบนี้ถ้ามันจะเป็นทางสะดวกให้กับเกมฟุตบอลได้่ เราจะได้กลับมาแข่งขันกันอย่างเต็มประสิทธิภาพ” ฌอน ไดซ์ เสริม.

ฌอน ไดซ์

ติดตามข่าวฟุตบอลได้ก่อนใครได้ที่นี่