จบเกมแดงเดือดด้วยสกอร์ที่น่าปวดใจสำหรับลิเวอร์พูล เมื่อไม่สามารถเจะตาข่ายคู่แข่งจากเมืองแมนเชสเตอร์ได้ ทั้งที่ครองบอลมากกว่าอย่างเด่นชัด แต่กองหน้า 3 ประสานหงส์แดง ที่เคยน่ากลัวที่สุดในลีก กลายเป็นแนวรุกจืดสนิทอีกเกม

เพราะอะไร 3 ประสานหงส์แดง ฟอร์มหด?

3 ประสานหงส์แดง

จากที่เคยพากันยิงประตูอย่างเป็นกอบเป็นกำมา 3 ฤดูกาลติด สิ่งที่นักเตะ กุนซือและแฟนบอลลิเวอร์พูลไม่อยากเห็นก็เกิดขึ้นจนได้ นั่นคือ การที่ลิเวอร์พูลที่เคยยิงได้เยอะและหลากหลายการเข้าทำ ไม่สามารถผลิตสกอร์ได้เหมือนที่เคย

3 ประสานหงส์แดงโมฮาเหม็ด ซาลาห์ ยิงประตูลดลงอย่างน่าใจหาย ซาดิโอ มาเน่ จบสกอร์ไม่คมจนไม่มีชื่อขึ้นสกอร์บอร์ดถึง 8 เกมติดๆ และโรแบร์โต้ ฟีร์มิโน่ ที่การตัดสินใจเล่นของเจ้าตัวไม่คมเหมือนเก่า อะไรคือสาเหตุที่ทำให้ทุกคนฟอร์มดร็อปกันหมด

โมฮาเหม็ด ซาลาห์ – มีความเห็นวิจารณ์มาตลอดว่าการเล่นของดาวยิงอียิปต์เต็มไปด้วยความเห็นแก่ตัว จากการที่เป็นผู้เล่นระดับดาวยิง ทำให้การถูกมองแบบไปคลาดสายตาของกองหลังและการประกอบที่เต็มไปด้วยจังหวะเข้าซ้อน ซาลาห์ไม่สามารถที่จะหาเวลาในการแต่งบอลเพื่อเข้าจังหวะที่จะยิงอย่างถนัดถนี่ ปัญหาคือการเติมขึ้นมาช่วยของแบ็คขวาที่เทรนต์ อเล็กซานเดอร์-อาร์โนลด์เคยทำได้ดี ในช่วงนี้ก็ตกลงไป เนโก วิลเลี่ยมก็ไม่เพียงพอที่จะสร้างโอกาสคุกคามแนวรับคู่แข่ง ทำให้ซาลาห์ พยายามฝืนเล่นเองเกินไป

3 ประสานหงส์แดง
Liverpool’s Egyptian midfielder Mohamed Salah (C) celebrates with Liverpool’s Brazilian midfielder Roberto Firmino and Liverpool’s Senegalese midfielder Sadio Mane (R) after scoring during the UEFA Champions League first leg semi-final football match between Liverpool and Roma at Anfield stadium in Liverpool, north west England on April 24, 2018. / AFP PHOTO / Filippo MONTEFORTE

ซาดิโอ มาเน่ – กองหน้าเซเนกัลมีผลงานการทำประตูน้อยลงไปมาก ตามปกติแล้วเขาจะต้องมีผลงานประตูใกล้เคียงกับทางโม ซาลาห์ ด้วยเหตุผลว่าเมื่อซาลาห์ทำด้วยตัวเองได้ ความอันตรายของการขึ้นเกมฝั่งซาลาห์ จะทำให้พื้นที่ว่างอีกฝั่งของมาเน่จะกว้างขึ้น ปัญหาเมื่อคู่แข่งจำกัดความอันตรายของซาลาห์ได้ ฝั่งมาเน่ก็จะเล่นยากขึ้น เพราะมาเน่จะอันตรายเมื่อมีพื้นที่ว่างให้วิ่ง อีกอย่างคือมาเน่โชคร้ายจากการเจอวีเออาร์เล่นงานมากที่สุดในทีมลิเวอร์พูล

โรแบร์โต้ ฟีร์มิโน่ – กองหน้าบราซิลผลงานดร็อปที่สุดใน 3 ประสานหงส์แดงกลายเป็นกองหน้าที่ไม่สามารถสร้างจังหวะได้เปรียบให้กับทีมเหมือนเดิม คู่แข่งรู้ดีว่าการปล่อยให้ฟีร์มิโน่อยู่ในระยะไกลจากกรอบเขตโทษเป็นเรื่องดีที่สุด และถ้าอยู่ในพื้นที่เขตโทษ การประกบแน่นๆ ให้ไม่สามารถมีเวลาคิดว่าจะเล่นอย่างไร จะลดความอันตรายของดาวยิงตัวหลอกในการจะทำให้ผู้เล่นคนอื่นได้โอกาสดีๆ

3 ประสานหงส์แดง

จะเห็นว่าในช่วงที่ดิอาโก้ โชต้า ลงสนามและทำประตูได้อย่างต่อเนื่องถือเป็นมิติที่แตกต่างไปจากที่ สามแนวรุกหงส์แดง นั่นคือการทะลวงเข้าไปอย่างรวดเร็วในพื้นที่แคบๆ กับบอล ต่างจากซาลาห์ที่ทำประตูจากการหาจังหวะในกรอบเขตโทษ และมาเน่ที่มาจากพื้นที่กว้างและพุ่งเข้าหาลูกครอส ขณะที่ฟีร์มิโน่เป็นตัวเชื่อมมากกว่า แต่เกมรุกของหงส์แดงที่กำลังจะดีและมีทางเลือกก็มาสะดุดเมื่อโชต้าบาดเจ็บบ่อยๆ
เมื่อสามผู้เล่นแนวรุกพากันฟอร์มฝืด มันก็ทำให้เกมของหงส์แดงลดความอันตรายลงไปมาก เหมือนกับกำลังใจในการเล่นที่ตกลงไปส่งผลให้แนวรับคู่แข่งดูมั่นอกมันใจขึ้น ต้องมาดูว่าเจอร์เก้น คล็อปป์จะแก้ปัญหา 3 ประสานหงส์แดงฟอร์มดร็อปป์แบบไหน เพราะเหมือนว่าพวกเขาต้องการรีเฟรซแรงใจแบบด่วนๆ แล้ว.

ติดตามข่าวฟุตบอลได้ก่อนใครได้ที่นี่