การแข่งขันกีฬาโดยเฉพาะการแข่งขันที่เป็นทางการหรือระดับอาชีพ เช่น พรีเมียร์ลีก ลาลีกาลีก เป็นต้น ต้องมีกฎกติกาหลายอย่างให้ต้องปฏิบัติในการแข่ง และแน่นอนต้องมีกรรมการผู้ทำการตัดสินในระหว่างการแข่งขันว่าใครกระทำผิดในระหว่างเกม ซึ่งสำหรับกีฬาฟุตบอลนั้นก็คือตำแหน่ง “ผู้ตัดสิน” (Referee)

หรือกรรมการในการแข่งขัน ซึ่งประกอบไปด้วย ผู้ตัดสินที่อยู่ในสนามที่ชี้ขาดและลงโทษ ใบเหลือง ใบแดง เวลานักเตะทำผิด จำนวน 1 คน และผู้ช่วยอีก 2 คน ข้างสนามที่เรียกว่าไลนส์แมน (linesmen) สำหรับในพรีเมียร์ลีกยังมีผู้ช่วยผู้ตัดสินเพิ่มมาอีกนั้นก็คือผู้ช่วยผู้ตัดสินในห้องควบคุมระบบ VAR นั้นเอง

พรีเมียร์ลีก กับการขู่ฆ่าผู้ตัดสิน

พรีเมียร์ลีก

ความโกลาหลของพรีเมียร์ลีกครั้งนี้มันเริ่มต้นจาก ไมค์ ดีน ผู้ทำหน้าที่ผู้ตัดสินหรือกรรมการในสนามชื่อดังแห่งประเทศอังกฤษที่แฟนพรีเมียรลีกคุ้นหน้าเขาดี ในฐานะผู้ตัดสินขาประจำที่โผล่มาตัดสินรายการแข่งขันฟุตบอลตลอด

และเป็นผู้ตัดสินที่ค่อนข้างโหดเพราะมักลงโทษรุนแรงพอสมควร โดยการแข่งขันนัดผีแดง แมนเชสเตอร์ ยูไนเต็ด เปิดบ้านรับการมาเยือนทีม นักบุญ เซาธ์แฮมป์ตัน ในการแข่งขันนัดวันที่  3 กุมภาพันธ์ 2021 ซึ่งจบลงตรงผีแดงอัดนักบุญกลับ 9-0 ประตู ซึ่งในเกมการแข่งขันนัดนั้น ไมค์ ดีน ทำหน้าที่ตัดสินใจในสนาม

และเขาได้ทำการลงโทษใบแดงล่า ยาน เบดนาเร็ค ตำแหน่งกองหลังเซนเตอร์แบ็ก ของทีมนักบุญออกจากสนาม และเท่านั้นยังไม่พอในเกมการแข่งขัดนัด ขุนค้อน เวสต์แฮม ยูไนเต็ด เปิดบ้านรับการมาเยือนทีมฟูแล่มในวันที่ 6 กุมภาพันธ์ 2021 ที่ผ่านมา ที่ผลการแข่งขันจบลงตรงที่ 0-0 ประตู ผู้ตัดสินคนนี้เขาก็พึ่งจะให้ใบแดงโทมัส ซูเช็ค กองกลาง  ของเวสต์แฮม ยูไนเต็ด ไปอีกคน

พรีเมียร์ลีก

ซึ่งการแข่งขันทั้งสองนัดและการลงโทษใบแดงดังกล่าวคนในวงการฟุตบอลและแฟนบอลต่างก็ดูว่าเป็นการกระทำที่เกินกว่าเหตุ ทำให้ในเวลาต่อมาสมาคมฟุตบอลอังกฤษ (เอฟเอ) ก็ได้รับอุทธรณ์และพิจารณาตัดสินใหม่ไปแล้ว

หากแต่ผลกระทบก็เกิดขึ้นเมื่อมีแฟนบอลใจร้อนไปโพสต์ขู่ฆ่าผู้ตัดสินคนนี้ผ่านสื่ออินเทอร์เน็ต ทำเอา ไมค์ ดีน ต้องไปแจ้งความกับตำรวจ และพรีเมียร์ลีกเองตัดสินใจให้เขาหยุดทำหน้าที่ชั่วคราวไปก่อน แต่เขายังจะทำหน้าที่อยู่ในเกมการแข่งขันเอฟเอคัพ รอบห้า ที่จิ้งจอกสยาม เลสเตอร์ ซิตี้

พรีเมียร์ลีก

เปิดบ้านรับการมาเยือน นกนางนวล ไบรท์ตัน ในวันที่ 10 กุมภาพันธ์นี้อยู่ ก้ได้แต่หวังว่าแฟนบอลจะไม่ใจร้อนมากเกินไป และท่านผู้ตัดสินคนนี้จะไม่โหดแบบเดิมมากไปนัก

ติดตามข่าวฟุตบอลได้ก่อนใครได้ที่นี่